Gạch trang trí tường được nghiên cứu chế tạo có công dụng cách nhiệt

Gạch trang trí tường được nghiên cứu chế tạo

Gạch trang trí tường được nghiên cứu, chế tạo từ các nguyên liệu địa phương, các phế liệu, phế thải…  là đề tài nghiên cứu và chế tạo mới hiện nay.  Vật liệu gạch làm tường nhẹ có lớp màu trang trí, dùng để lát mặt ngoài công trình. Đề tài cũng đã thiết lập được dây chuyền công nghệ chế tạo sản phẩm gốm tường nhẹ. Có lớp màu trang trí theo công nghệ tạo hình gạch hai lớp.

Gạch trang trí tường và sự cần thiết nghiên cứu chế tạo theo công nghệ mới

Thực tế cho thấy sự cần thiết tính toán để sử dụng một cách hợp lý, tiết kiệm và có hiệu quả cao nhất. Các loại tài nguyên, khoáng sản thiên nhiên, một nguồn lợi không phải vô tận. Tối đa tận dụng vật liệu địa phương, nhanh chóng thực hiện công nghệ sản xuất không phế thải. Nhằm mục đích sản xuất sạch vừa bảo vệ tài nguyên thiên nhiên vừa bảo vệ môi trường sống của con người.

Ngoài ra, nghiên cứu các vật liệu thay thế nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Giúp giảm chi phí nguyên vật liệu, năng lượng, sức lao động và vốn đầu tư, xây dựng.

Để thực hiện được, trước hết phải nghiên cứu và phát triển ngành công nghiệp tái chế. Sử dụng nguồn nguyên liệu từ những phế thải công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng. Một trong những loại vật liệu được nghiên cứu và sử dụng theo hướng này. Đó chính là gạch gốm cách nhiệt trang trí làm tường sử dụng các nguồn nguyên liệu địa phương và phế thải công nghiệp.

Gạch trang trí tường được nghiên cứu chế tạo

Các yêu cầu trong nghiên cứu Gạch trang trí tường

Các loại Gạch trang trí tường được dùng làm kết cấu bao che, ngăn cách. Bảo vệ các kết cấu xây dựng khỏi bị tác dụng của môi trường và tạo dáng kiến trúc cho công trình. Để hoàn thiện mặt ngoài công trình thường phải phủ các lớp xi măng để trang trí hoàn thiện. Hoặc ốp lát các loại vật liệu trang trí khác.

Cứ 1m2 diện tích ở cần có khoảng 1m2 vật liệu để ốp lát bề mặt. Thể tích ốp lát hoàn thiện bề mặt công trình chiếm khoảng 15% thể tích chung của tường. Điều đó thể hiện nhu cầu rất lớn đối với Gạch trang trí.  Do vậy, người ta nghiên cứu chế tạo các vật liệu gốm xây tường làm nhiệm vụ hoàn thiện trang trí bề mặt công trình. Hiệu quả sử dụng của gạch xây tường trang trí hoàn thiện. Là chúng vừa thực hiện chức năng làm tường (bao che, ngăn cách). Vừa làm nhiệm vụ trang trí mặt ngoài nhà (ốp lát mặt ngoài).

Xem thêm: Kinh nghiệp chọn nội thất cho phòng tắm nhỏ hẹp

Các sản phẩm Gạch trang trí tường cần có những ưu điểm sau:

  • Có độ hút nước thấp, không thấm nước, chịu lửa. Có kích thước hình dạng chính xác, đạt được độ bền yêu cầu.
  • Có màu sắc trang trí theo yêu cầu quy định. Không bị thay đổi dưới tác dụng lâu dài của điều kiện khí hậu và của các tác nhân ăn mòn xâm thực.
  • Có khả năng làm sạch bề mặt khỏi bị bụi bẩn, nấm mốc.
  • Các sản phẩm gạch trang trí xây tường (dùng ở mặt công trình) về độ bền, tuổi thọ và tính chất mỹ thuật cao.

Vật liệu gạch trang trí cách nhiệt xây tường

Việc nghiên cứu chế tạo các vật liệu gạch trang trí cách nhiệt xây tường. Có cấu trúc xốp cách nhiệt ở dạng các blốc có khối lượng thể tích thấp. Nhằm tăng khả năng cách nhiệt, cách âm và giảm khối lượng công trình (nhất là đối với nhà nhiều tầng). Có khả năng chống cháy chịu lửa cao, tiết kiệm nguyên vật liệu, bảo vệ kết cấu xây dựng. Tạo điều kiện môi trường sinh hoạt và làm việc tốt cho con người. Tất cả các tính chất nêu trên rất cần thiết đối với các công trình xây dựng cao cấp. Các loại vật liệu gốm với nhiều tính chất và chức năng như vậy, người ta gọi là vật gốm có hiệu quả cao.

Gạch trang trí tường được nghiên cứu chế tạo

Vật liệu gạch nhẹ trang trí cách nhiệt xây tường được sản xuất theo công nghệ chế tạo sản phẩm hai lớp bằng phương pháp tạo hình dẻo hoặc bán khô. Yêu cầu chủ yếu:

  • Độ bền liên kết bền vững của hai lớp vật liệu có cấu trúc khác nhau. Lớp chất phủ trang trí mặt ngoài ở trên các mặt ngang và mặt cạnh dọc sản phẩm (có cấu trúc đặc). Với lớp chân ở dưới bên trong sản phẩm (có cấu trúc xốp) làm nhiệm vụ cách nhiệt.
  • Lớp chất phủ trang trí mặt ngoài vừa làm nhiệm vụ trang trí hoàn thiện. Vừa làm nhiệm vụ ngăn cách chống thấm nước, vừa có tác dụng gây ăn mòn xâm thực của môi trường. Vì vậy lớp chất phủ cần có chiều dày nhất định, đồng đều và màu sắc đồng nhất theo yêu cầu.

Gạch trang trí tường được nghiên cứu chế tạo ở Việt Nam

Qua các số liệu phân tích, thí nghiệm cho thấy. Chất phụ gia MC có thể sử dụng làm phụ gia tạo xốp rỗng chế tạo sản phẩm gạch trang trí, cách nhiệt. Tuy nhiên, phụ gia MC cũng là vật liệu không dẻo có tính chất làm gầy. Có nhiều đặc tính ảnh hưởng tới tính chất phối liệu: khối lượng thể tích, độ ẩm tạo hình, khả năng tạo hình…. Ở Việt Nam chưa có cơ sở nghiên cứu và sản xuất nào đặt vấn đề. Triển khai công nghệ chế tạo loại gạch nhẹ trang trí cách nhiệt xây tường.

THÔNG TIN LIÊN HỆ VLXD THUẬN LÂM BÌNH THUẬN

  •   Email: vatlieuthuanlam@gmail.com
  •   Số điện thoại: 0913.814.076
  •   Địa chỉ: số 84, đường Âu Cơ, xã Tiến Lợi, Phan Thiết, Bình Thuận

Sơn Thuận Lâm – Phan Thiết