Gỗ nhựa composite sản xuất từ bột gỗ thân thiện với môi trường

gỗ nhựa composite tại Phan Thiết Bình Thuận

Gỗ nhựa composite. Một giải pháp nổi bật của các nhà khoa học Viện Kỹ thuật nhiệt đới (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam). Không chỉ đem lại một loại vật liệu gỗ nhựa composite có độ bền cao. Mà còn tận dụng được những phụ phẩm ngành gỗ hoặc gỗ chất lượng thấp. Hãy cùng VLXD Thuận Lâm Bình Thuận tìm hiểu về gỗ nhựa composite. Và quá trình nghiên cứu, chết tạo gỗ nhựa composite sau đây.

Gỗ nhựa Composite là gì?

Gỗ nhựa composite (WPC) – một dạng vật liệu tổng hợp được làm từ bột gỗ, nhựa và phụ gia. Chúng vừa có khả năng chịu lực của gỗ tự nhiên và bền dẻo của nhựa. Ngày nay nó đã trở thành nguyên liệu chính cho rất nhiều vật dụng. Như: đồ nội thất, ván sàn, lan can, gỗ trang trí, tấm chắn, ghế công viên, khung bao cửa và cửa sổ…
Nó có ưu điểm linh hoạt, chi phí thấp hơn so với gỗ tự nhiên mà lại tốn ít chi phí bảo trì hơn. Trong những năm trở lại đây. Gỗ nhựa composite nhựa gỗ đã vượt qua ranh giới của ngành vật liệu xây dựng. Và bắt đầu thâm nhập vào một số lĩnh vực sử dụng nhựa nhiệt dẻo đòi hỏi tính thẩm mỹ cao như đồ điện tử và đồ gia dụng.
Một trong những bí quyết để các nhà sản xuất có thể tạo ra được một tấm gỗ nhựa composite tốt. Với những tính năng vượt trội chính là các chất phụ gia. Đây là những chất tuy là phụ nhưng lại là “chính” trong công đoạn gắn kết bột gỗ và nhựa.
gỗ nhựa composite tại Phan Thiết Bình Thuận

Quá trình nghiên cứu – sản xuất gỗ nhựa composite

Theo PGS. Nguyễn Vũ Giang, Phó viện trưởng Viện Kỹ thuật nhiệt đới. Người đã dành hàng chục năm gắn bó với các loại vật liệu polyme composite và vật liệu tổng hợp, cho biết:
  • Bột gỗ và nhựa là hai vật liệu vốn dĩ không tương hợp với nhau.
  • Bột gỗ với thành phần chính là sợi cellulose có khả năng hút nước, trong khi nhựa nền là các polyme không ưa nước. Khi vật liệu này phối trộn với nhau ở nhiệt độ cao bằng phương pháp ép đùn liên tục tại nhiệt độ 150 – 180oC. Lượng hơi nước thoát ra lớn sẽ khiến hai pha không thể liên kết được.Để giải quyết vấn đề, nhiều nhà nghiên cứu trong và ngoài nước đã tập trung làm biến tính nhựa nền. Bằng cách ghép chúng với các monome thông dụng như anhydric maleic, axit acrylic, axit oxalic, acrylamit… Hoặc làm biến tính bề mặt bột gỗ để nâng độ kết dính và hiệu quả phân tán của bột gỗ trong nhựa nền.
gỗ nhựa composite tại Phan Thiết Bình Thuận

Ưu điểm của gỗ nhựa Composite

Bằng việc sử dụng những phụ gia và kỹ thuật đặc biệt, không gây ô nhiễm môi trường. Để tạo ra pha vật liệu có thể gắn kết gỗ và nhựa. Xử lý bột gỗ thành vật liệu gia cường cho nhựa nhiệt dẻo.

Trộn bột gỗ vào dung dịch TEOS để tạo ra các hạt nano SiO2 có khả năng liên kết với nhóm -OH trong bột gỗ. Khi các hạt SiO2 này bám vào bề mặt bột gỗ, chúng sẽ lấp đầy các lỗ trống. Làm cho bột gỗ được phủ tấm kị nước và tương thích với bề mặt nhựa. Các chất hóa học trong phụ gia sẽ tạo những phản ứng tạo liên kết ngang. Giúp hình thành nên cầu nối giữa vật liệu nhựa nền và bột gỗ.

Ưu điểm của các hạt hoặc màng nano này là làm tăng bề mặt riêng của bột gỗ tiếp xúc nhựa nền trong quá trình phối trộn nóng chảy. Do đó làm tăng khả năng kết dính với nền nhựa khi hình thành sản phẩm cuối. Kỹ thuật phối trộn với tốc độ cao lên tới hàng trăm vòng/phút và nhiệt ma sát trong khi quay sẽ khiến bột gỗ dàn đều trên nền nhựa. Kết thúc quá trình này, hỗn hợp sệt sẽ được đưa vào máy đùn trục vít để đẩy khuôn. Qua hệ thống làm mát bằng nước và ra thành phẩm profile gỗ nhựa composite.

Ưu điểm nổi bật của quy trình chế tạo gỗ nhựa composite

  • Đã giải quyết được vấn đề tương hợp giữa bột gỗ với nền nhựa. Đưa được lượng bột gỗ cao lên tới 60 – 70% khối lượng. Hoặc hơn vào trong sản phẩm tùy theo chất lượng yêu cầu.
  • Điều này sẽ giúp giảm giá thành sản xuất vật liệu ở Việt Nam. Và khiến composite có nhiều tính chất giống gỗ hơn, cân đối giữa sức bền và tính thẩm mỹ. Đồng thời vẫn có được các tính chất quan trọng của nhựa. Như: chống ẩm, chống thấm và dễ tạo hình…
  • Vật liệu composite của mình trở nên thân thiện với môi trường. Việc sử dụng nhựa nhiệt dẻo có khả năng tái sinh giải quyết điểm cuối vòng đời sản phẩm.
  • Ván sàn hay vách cửa làm từ vật liệu gỗ composite có thể thu hồi, làm sạch, nghiền nhỏ. Sau đó sử dụng phương pháp nhiệt để trở lại dạng hỗn hợp ban đầu trước khi gia công lại.

Tận dụng ngồn phụ phẩm và gỗ cấp thấp để chế tạo gỗ nhựa composite

Tận dụng được nguồn phụ phẩm – vốn chiếm tới 45 – 63% thể tích gỗ. Phụ phẩm của ngành khai thác và chế biến gỗ. Giúp các công ty sản xuất gỗ nhựa composite có thể khai thác được những loại gỗ cấp thấp. Như: keo, bạch đàn, thông, dương…

Thi công gỗ nhựa Composite tại Phan Thiết, Bình Thuận

THÔNG TIN LIÊN HỆ VLXD THUẬN LÂM BÌNH THUẬN

  •   Email: vatlieuthuanlam@gmail.com
  •   Số điện thoại: 0913.814.076
  •   Địa chỉ: số 84, đường Âu Cơ, xã Tiến Lợi, Phan Thiết, Bình Thuận

Sơn Thuận Lâm – Phan Thiết